Người phụ nữ sở hữu 3 căn nhà khi chỉ mới tròn 31 tuổi

Có những người phụ nữ rất tài ba và thành đạt ngay từ khi còn rất trẻ. Cô Meghan Lawler, 31 tuổi, đã tậu được cho mình 3 căn nhà và giờ đây cô đã có thể tự hào rằng mình đã làm giàu từ bất động sản. Cô đã chia sẻ trên tạp chí Business Insider làm thế nào để có nhà được như vậy :

Gia đình tôi chọc tôi rằng tôi là một bà trùm bất động sản. Tôi không phải là Barbara Corcoran. Nhưng đầu hè này, một tháng trước sinh nhật thứ 31 của tôi, tôi đã mua được căn nhà thứ ba. Và nhiều bạn đã hỏi tôi rằng tôi có vay mượn thế chấp gì để mua không ? Xin thưa là không.

Công việc chính của tôi là một nhà tư vấn trong ngành chăm lo sức khỏe. Nghề nghiệp này cùng với những lần tôi làm thêm khuya đã đem lại cho tôi một mức lương dư dả và đủ để tôi tạo tài khoản ngân hàng riêng. Tôi hết mình vì công việc, tôi có những mối quan hệ xã hội rất nhiều bên ngoài nhưng vẫn dè sẻn được. Bạn có ngạc nhiên là tại sao không ?

Để thời gian đi du lịch

Hầu như mọi người tiết kiệm một số tiền đáng kể trong tuần để làm các việc : đi lại, giải trí, ăn uống, shopping. Tôi thì không có như vậy. Trong nhiều năm, tôi không cố gắng để chất cho đầy tủ lạnh như nhiều người mà chỉ gói ghém làm sao cho đủ dùng vào cuối tuần. Đi chơi rất nhiều cũng giúp tôi tăng thêm điểm với các hãng hàng không và khách sạn, có nghĩa là tôi luôn đi du lịch với giá rẻ và nhiều khuyến mãi.

Tôi hiểu bạn đang nghĩ gì, nhưng thật sự tôi không phải chi quá nhiều. Trong những năm qua, tiền nhà của tôi đã cấp số nhân lên, nhưng tôi đã nỗ lực để không cho leo quá thu nhập của mình. Nếu có chi tiền nhiều thì tôi chỉ xài cho những việc mang lại lợi ích cho tôi (đơn cử như tôi đón Uber đến sân bay thay vì đi xe lửa), nhưng tôi sẽ không xài tiền nhiều cho ăn uống hoặc sắm đồ. Thay vì vậy, tôi đã tập trung vào đầu tư, và bất động sản chính là một khởi đầu cho quá trình tích lũy làm giàu của tôi.

Đầu tư bất động sản

Tôi đã phí rất nhiều thời gian để trả tiền mướn nhà cho đến giữa năm 20 tuổi và nghĩ ra rằng sao mình phung phí đến như vậy. Do đó, khi tôi đã để dành đủ số tiền tiết kiệm, vào tuổi 26, tôi đã quyết định mua nhà riêng của mình: một căn hộ hai phòng ngủ ở Chicago với giá 390.000 đô la. Tôi đã gọi em gái tôi vào ở chung để đỡ tốn tiền hơn.

Hai năm sau, tôi chuyển đến Denver và quyết định cho mướn căn hộ của tôi ở Chicago. Với số tiền của những người thuê nhà, trừ đi các khoản phí thế chấp, thuế, bảo hiểm và lệ phí hiệp hội chủ nhà, tôi đã thu được khoảng 500 đô la một tháng. Trong khi đó, tôi mướn căn hộ ở Denver. Ở mới 1 năm thì tôi quyết định mua. Thị trường bất động sản Denver lúc đó được giá. Theo Redfin, giá bán trung bình đã tăng từ 265.000 đô la vào tháng 7 năm 2013 lên 370.000 đô la một năm, và tôi muốn mua trước khi nó lên quá cao.

Ý muốn của tôi là nhà phải nằm ở vị trí đắc địa và rộng để tôi còn cho thuê. Tôi mua một căn hộ hai phòng ngủ ở Lower Highlands, một khu phố có sau này heo hút ở Denver, với giá 355.000 USD ngay trước khi tôi tròn 30 tuổi.

Mẹo: Nếu bạn quen biết nhiều bạn bè, hãy rủ họ về ở chung để share ra cho tiết kiệm.

Hè năm ngoái, tôi tiếp tục kiếm nhà và may mắn thay tôi đã tìm được một căn hộ dễ thương mà tôi cảm thấy bản thân có thể gắn bó dài lâu. Đặc biệt phía sau có sân lớn, thứ mà mấy con cún yêu của tôi rất thích.

Làm thế nào đầu tư bất động sản có hiệu quả

Với cá nhân tôi thì tôi thích sự ổn định của bất động sản với các chiến lược đầu tư khác, nhưng bạn chớ nôn nóng. Tôi cũng may mắn khi lúc vay tiền mua nhà thì lãi suất thấp – toàn bộ lãi của tôi là 4% hoặc ít hơn.

Thành công của tôi đến từ đối sách chọn vị trí hiệu quả trong khoản tiền lương của mình. Chicago và Denver là những nơi có giá cả thấp để sinh sống, và tôi biết rằng tôi sẽ không thể làm điều này ở các thành phố đắt đỏ hơn như San Francisco hay New York. Bạn có thể làm như tôi được không ? Dĩ nhiên là được, nhưng đừng xem nó là duy nhất. Khi tôi mua căn nhà thứ ba của mình, tôi biết rằng phần lớn tiền của tôi bị mắc kẹt trong bất động sản, vì thế để đa dạng hóa, tôi đã bán căn hộ Chicago của mình vào mùa hè này.

Làm một “bà trùm BĐS” bán thời gian không phải lúc nào cũng suôn sẻ – bạn phải kiếm những người thuê nhà có tiềm năng và xử lý các vấn đề về bảo trì, giống như hồi xưa người thuê nhà tôi làm hỏng hòm thư chung của cả nhà và phải mất một tháng sửa chữa. Nhưng bù lại thu nhập và sự đảm bảo là thỏa mãn đối với tôi.

Tôi tin rằng trong số các bạn có rất nhiều người đồng tình với tôi. Mới tuần trước tôi đã đến ăn tối với một người sở hữu 20 căn hộ cho thuê tại khu vực Atlanta. Ông ấy nói ông ấy đang tính nghỉ hưu, và tôi tin rằng ông ấy đang chuẩn bị.

Business insider